Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm

Coach Nguyễn Lê Hoàn

Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm?


Một trong những điều mình quan sát được ở một số bạn (đặc biệt là các bạn trẻ) là họ chỉ chú tâm tới kỹ năng chuyên môn cho đến khi nhận ra mức độ thăng tiến của mình so với người khác chậm hơn. Lúc đó một số bạn mới bắt đầu quan tâm tới cái gọi là “kỹ năng mềm”.


Kỹ năng mềm là gì?


Kỹ năng mềm tất nhiên là kỹ năng không cứng. Nghe có vẻ buồn cười nhưng thực sự đúng vậy. Nếu như trong chuyên môn các bạn cần nắm vững những nguyên tắc cứng như 1+1=2, khi cần gửi email hàng loạt có thể dùng mail merge … thì kỹ năng mềm cần linh hoạt trong các tình huống, bạn không thể dập khuôn 100% cho mọi trường hợp. Chính bởi vậy nó mềm.

Nói tới kỹ năng mềm người ta sẽ chú ý đến một loạt các kỹ năng cơ bản cần thiết cho cuộc sống chứ không chỉ giới hạn khi đi làm như:


1. Kỹ năng tạo thiện cảm: tại sao cùng mới tiếp xúc giống nhau mà có bạn lại được người khác thích, có bạn lại không?

2. Kỹ năng giao tiếp: tại sao có những lúc ta nói ra ý định của mình nhưng người khác không hiểu, lại cũng có lúc ta hiểu nhầm ý của người khác?

3. Kỹ năng làm việc nhóm: để ý tưởng, công việc không chỉ dừng lại ở mỗi ta, ta cần sự cộng tác với những người khác, nhưng làm sao người với người làm việc với nhau hiệu quả?

Tại sao kỹ năng mềm quan trọng?


👉Khác với việc thi đại học, khi xếp hạng của các bạn dựa vào kiến thức và khả năng giải bài, mọi thứ trong cuộc sống này đều phụ thuộc vào việc tương tác giữa người với người. Nếu như bạn lựa chọn sống cuộc đời không cần sự bon chen, không tiếp xúc với ai như Robinson ở trên hoang đảo thì hoàn toàn bình thường, còn nếu không bạn cần có các kỹ năng mềm.


Và một tin vui cho các bạn là kỹ năng mềm giống như tên của nó hoàn toàn là những thứ có thể thay đổi được, chỉ có điều bạn đã sẵn sàng để rèn luyện cho kỹ năng này hay chưa mà thôi.


Bạn muốn rèn luyện kỹ năng nào trước tiên?

#coachagy #nguyenlehoan #softskills #performancecoach