“Chính mình” sáng suốt

Tháng 6 hàng năm là mùa tôi cảm thấy khó chịu nhiều nhất. Một phần vì thời tiết nóng và phần còn lại vì những vấn đề về sức khỏe tinh thần. Tháng 6 năm nay, vẫn những vấn đề trên tìm tới và tôi được cuộc sống “ưu ái” tặng thêm một câu hỏi “cuối cùng con đường sự nghiệp của mình ra sao?”

Tôi tốt nghiệp đai học luật từ năm 21 tuổi có bằng luật sư lúc 24 tuổi. Tôi bắt đầu nghề nghiệp tại phòng Pháp Lý của một công ty bảo hiểm lớn. Sau 6 năm, tôi chuyển sang một công ty bảo hiểm khác và do nhiều yếu tố, tôi chuyển sang một công việc hoàn toàn mới. Và trong quá trình đó tôi cứ loay hoay tìm con đường của mình.

Tôi may mắn gặp Coach của mình – anh Lưu Kỳ Nam - từ một lời giới thiệu. Chúng tôi nhanh chóng có buổi nói chuyện đầu tiên và những phiên khai vấn tiếp theo. Tôi dù làm thế chứ cũng không tin khai vấn có thể mang lại kết quả có thể giúp tôi tìm lại phiên bản tự tin và tìm thấy con đường của mình. Nhưng tôi cứ đến những phiên khai vấn với sự tò mò rồi bị cuốn vào những câu hỏi của nó.

Để trả lời những câu hỏi đó, tôi phải suy nghĩ rất lâu và trả lời thật với chính mình vì mình chính là đối tượng nhận được kết quả từ những phiên coaching đó. Tôi suy nghĩ nhiều hơn, dành những khoảng thời gian và không gian tĩnh lặng để tìm ra những câu trả lời thực sự đang ẩn giấu mình sau rất nhiều lớp vỏ bọc. Và cuối cùng, tôi vỡ òa ra về một loại công thức mà chính tôi đã tự làm ra cho mình trong vài năm trước và tôi đã thành công với nó. “Em đã từng làm được” đó là câu nói mà tôi vẫn luôn mang theo bên mình trong suốt những ngày tháng về sau, nó nhắc tôi rằng, con người chính mình của tôi có thể làm được nhiều điều.

Tôi cảm giác, sau khi dành thời gian cho bản thân, quan sát và kết nối, tôi lại tìm thấy những câu trả lời mà bên ngoài không thể giải đáp được, kể cả vấn đề sức khỏe và nghề nghiệp. Từ đó tôi dành cho khai vấn một cái nhìn khác. Khai vấn không phải là mang đến lời khuyên hay định hướng như mentoring, khai vấn mang đến sự kết nối với chính bản thân mình thông qua việc bóc tách những lớp vỏ đã che lấp đi cái “chính mình”, cái “sự thật” mà mình vì một lý do gì đó mà không nhận ra.

Tôi tin bên trong ai cũng có một “chính mình” sáng suốt. Vấn đề là phải kết nối lại, dẹp đi những phần đang che cái chính mình đó để có thể nhìn thấy giải pháp bên trong chính mình. Sẽ thật là một trải nghiệm hay khi có một khai vấn thật sự có tâm và càng ngạc nhiên hơn về những kết quả mà khai vấn mang lại cho bản thân mỗi người.

Hãy cho phép mình nhìn thấy chính mình sáng suốt.


Ngô Tú Ngân

Legal Counsel at CIMB Bank Vietnam